Header Ads

Tin Hot

Tiêu chuẩn đo độ cứng mods Friedrich Mohs

Người phát minh ra tiêu chuẩn đo độ cứng mods của đá tự nhiên khi ông được thuê làm quản lý cho một đự án khoán sản lớn.

Tiêu chuẩn đo độ cứng mods Friedrich Mohs 

Friedrich Mohs nổi tiếng trong thế giới đá quý như là người tạo ra các Mohs quy mô của độ cứng khoáng sản. 


Quy mô của ông vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay. Nhưng Friedrich Mohs là ai và làm thế nào để ông tạo ra quy mô của mình?


Mohs sinh ra trong một gia đình thương gia ở thị trấn Gernrode, Đức vào năm 1773. Sau khi theo học ở Halle, ông tiếp tục nghiên cứu tại học viện khai thác mỏ ở Freiberg, nơi ông chịu ảnh hưởng lớn bởi giáo viên, ông Abraham Werner. Werner lấy cảm hứng từ những người Mohs trẻ với sự quan tâm suốt đời về khoáng vật học và địa lý; nghiên cứu địa chất về vật liệu tạo thành trái đất.

Năm 1801 Friedrich Mohs chuyển đến Áo, và bắt đầu làm việc với hai năng lực khác nhau. Ông đã làm việc như một người quản lý mỏ Neudorf ở vùng núi Harz miền đông, nhưng quan tâm đến Mohs với niềm đam mê đá của ông, là công việc thứ hai của ông - ông được thuê bởi một ngân hàng giàu có người Áo, JF van der Null, người đã một bộ sưu tập khoáng sản lớn đang cần một người quản lý. Nhiệm vụ của Mohs là phân loại bộ sưu tập thành các loại, và để xác định các tài liệu mà vẫn chưa được biết.

Đây là một thách thức lớn đối với Mohs bởi vì vào thời điểm đó, không có phương pháp nào được chấp nhận để phân loại khoáng sản. Vì vậy, bằng cách sử dụng lý luận tương tự như các nhà thực vật học, những người sắp xếp các thực vật có các đặc tính vật lý tương tự vào các chi, Mohs đã bắt đầu kiểm tra các khoáng chất cho các đặc tính chung mà có thể cho phép ông phân loại chúng.

Mặc dù cách tiếp cận này đã bị các nhà khoáng vật học chỉ trích rộng rãi vào thời điểm đó, cuối cùng nó sẽ mang lại cho ông danh tiếng, vì một trong những đặc tính vật lý chính mà Mohs tập trung là độ cứng của vật liệu đang được đặt câu hỏi.

Mohs lưu ý rằng một số khoáng chất nhất định có thể được sử dụng để làm xước bề mặt của các khoáng chất khác, do đó ông lý luận rằng bài kiểm tra đầu này có thể được sử dụng để xếp hạng khoáng chất theo độ cứng của chúng. Bằng cách này, anh ta đã xếp hạng tất cả các khoáng chất theo độ cứng của chúng. Quy mô dao động từ khoáng chất mềm nhất; talc, đến khó nhất; kim cương .

Khoảng năm 1810 Mohs đã bỏ việc làm giám đốc mỏ của mình và năm 1812 ông trở thành giáo sư về khoáng vật học ở Gratz, nơi ông hoàn thành công việc của ông về độ cứng. Tạo ra một tỷ lệ từ một đến mười, ông chỉ định một giá trị cho mỗi khoáng sản. Điều này đã trở thành Mohs Scale of Hardness.

Năm 1817, sau cái chết của Werner, Mohs thay thế người hướng dẫn của ông và trở thành một người dạy kèm tại học viện khai thác mỏ ở Freiberg, nơi ông làm việc thêm chín năm nữa cho đến khi ông được bổ nhiệm làm giáo sư khoa học khoáng tại Đại học Vienna. Mohs đã kết thúc sự nghiệp đáng chú ý của mình như là một cố vấn khai thác mỏ tại Đại học Mỏ ở Leoban và qua đời ở tuổi 66, trong khi nghỉ phép ở Ý.

Không có nhận xét nào