Header Ads

Tin Hot

Cách sử dụng ngũ hành theo 4 mùa trong năm


cach su dung ngu hanh theo 4 mua trong nam
Cách sử dụng ngũ hành theo 4 mùa trong năm
Trạng thái sự phát triển của ngũ hành trong thời điểm 4 mùa. Quan điểm triết học Trung Quốc cổ đại ngũ hành luôn gắn chặt với bốn mùa. Sự tương ứng của thiên thời. Thời gian là tọa độ ngang trong sự phát triển của vạn sự vật, không gian là tọa độ dọc.

Bảng phát triển theo tọa độ thời gian của ngũ hành.
MộcHỏaThổKimThủy
Mùa XuânTháng : 1,2,3VượngTướngTửHưu
Mùa HạTháng : 4,5,6HưuVượngTướngTử
Mùa ThuTháng : 7,8,9TửHưuVượngTướng
Mùa ĐôngTháng : 10,11,12TướngTửHưuVượng
Cuối mỗi quý
HưuVượngTướngTử

Những điều kiêng kỵ của mệnh mộc trong bốn mùa


Mộc gặp mùa xuân còn dư hàn, được hỏa làm cho ấm áp, không có bệnh tật, lại được thủy làm nhuận nên có sự đẹp đẽ thoải mái. Song thủy nhiều thì làm mộc ẩm ướt, thủy nhiều thì mộc khô gầy, cho nên đòi hỏi thủy hỏa vừa đủ thì mới tốt. Nếu thổ nhiều thì làm mộc bị tổn thương, thổ mỏng thì có thể được. Nếu gặp kim nặng mà còn gặp hỏa thì mộc bị tổn thương. Mộc mạnh mà gặp kim thì mới phát.

Mộc gặp mùa hạ cành lá đều khô ráo , từ cong biến thành thẳng. Gặp được thủy thịnh thì tốt, kỵ gặp hỏa đốt cháy. Nên gặp thổ mỏng không nên gặp thổ dày. Thổ dày là thực. Kiêng gặp kim nhiều, vì kim nhiều thì mộc bị áp chế, kim ít thì được.

Mộc gặp mùa thu hình thể dần dần xơ xác. Đầu mua thu hỏa khí đang nhiều, gặp thủy dưỡng thổ thì tốt, giữa mùa thu cây đã kết quả, gặp được nhiều kim thu lượm thì tốt. Sau sương giáng không nên thủy thịnh thì mộc bị trôi nổi. Trước hàn lộ thì hỏa thịnh, hỏa thịnh thì mộc chắc, chất gỗ đẹp. Thổ nhiều thì mộc khó phát triển.

Mộc gặp mùa đông mầm đang nằm trong đất, vì vậy cần thổ nhiều để bồi dưỡng, sợ nhất là thủy nhiều. Vào mùa đông kim nhiều thì cũng không làm cho mộc bị tổn thương, hỏa nhiều sưởi ấm là tốt. Đến cuối đông là lúc chuẩn bị nảy mầm, nếu mộc bệnh thì không tốt, vì vậy kiêng gặp tử tuyệt mà nên gặp sinh vượng.

Những điều kiêng kỵ của mệnh hỏa trong bốn mùa


Hỏa gặp mùa xuân mộc vượng hỏa tướng, hỏa mạnh nhờ có mộc sinh, không nên hỏa quá vượng vì vượng quá thì hỏa mạnh. Nên có thủy ít, nhiều diệt hỏa. Thổ nhiều thì hỏa mờ. Hỏa thịnh thì xẽ bốc lên lúc đó gặp kim thì có thể phát triển tốt.

Hỏa gặp mùa hạ thế lực mạnh nhất. Nếu gặp thủy chế ngự thì đễ bị tư thiêu. Gặp mộc trợ giúp thế tất sẽ chết yểu. Nếu gặp kim thì sẽ phát đạt, gặp thổ cũng tốt. Song kim và thổ mà không có thủy thì kim sẽ bị đốt khô, thổ bị đốt cháy. Nễu hỏa thịnh thái quá thì đễ gặp nguy.

Hỏa gặp mùa thu đã bắt đầu yếu, nếu được mộc sinh thì sẽ được hồi phục. Nếu gặp thủy đễ bị đập tắt. Thổ nhiểu sẽ làm cho hỏa tối, kim nhiều sẽ bị cướp mất lực hỏa. Hỏa gặp hỏa thì sẽ sáng thêm, có lợi.

Hỏa gặp mùa đông là ở tuyệt địa. Nếu hỏa gặp hỏa thì tốt, gặp thủy khắc thì tai ương. Được thổ chế ngự là tốt. Nếu gặp kim thì khó phát tài, không có kim thì đễ gặp trắc trở.

Những điều kiêng kỵ của mệnh thổ trong bốn mùa


Thổ gặp mùa xuân thế cô độc. Nên gặp hỏa sinh sẽ phù hộ, kỵ gặp mộc khắc chế. Thổ gặp thổ là tốt kị gặp thủy làm cho trôi dạt, thổ gặp kim chế mộc là tốt, nhưng kim nhiều lại cướp mất khí thổ.

Thổ gặp mùa hạ rất tỉnh táo, được thủy thịnh tự nhận thì tốt. Nếu gặp vượng hỏa đốt cháy thì nguy hại. Mộc trợ hỏa mạnh sẽ đốt cháy thổ. Nếu gặp kim sinh thủy thì tài lộc dồi dào, nhưng kim quá nhiều thì sẽ làm hại thổ.

Thổ gặp mùa thu thổ vượng thì hỏa suy. Kim nhiều thì cướp mất khí của thồ, mộc thịnh thì thổ tốt.

Thổ gặp mùa đông thì bên ngoài lạnh, bên trong ấm. Gặp thủy vượng thì tài nhiều, gặp kim nhiều là phú quý. Gặp hỏa thịnh thì vinh quang, gặp mộc nhiều thì cũng tốt. Nếu thổ gặp thổ thì càng tốt, làm cho thân thể khỏ mạnh, trường thọ.

Những điều kiêng kỵ của mệnh kim trong bốn mùa


Kim gặp mùa xuân hàn khí chưa hết, nếu gặp hỏa thì tốt. Thủy thịnh thì kim hàn cho nên có thủy cũng vô dụng. Mộc thịnh thì kim gãy. Kim gặp kim đễ trợ giúp là tốt.

Kim gặp mùa hạ khí hàn chưa hết, vì vậy gặp hỏa thì tốt. Gặp kim phù trợ cũng tốt, gặp mộc thì không tốt. Thổ dày thì chôn vùi kim, thổ mỏng thì mới tốt.

Kim gặp mùa thu là mùa kim nắm lệnh. Gặp hỏa để rèn thì kim sẽ thành (thành kiếm) có ích. Gặp thủy thì càng tốt, gặp mộc thì kim thể hiện được sức mạnh. Kim gặp kim thì càng cứng, nhưng cứng quá cũng dễ gãy.

Kim gặp mùa đông hình hàn tính lạnh. Mộc nhiều thì kim bị khắc, thủy nhiều thì kim bị chìm. Thổ nhiều thì chế thủy cho nên kim không bị hàn lạnh.

Những điều kiêng kỵ của mệnh thủy trong bốn mùa


Thủy gặp mùa xuân ướt đầm đề, nếu gặp thổ chế ngự thì thủy không gây hại. Nếu thủy gặp thủy sẽ vỡ đê. Gặp kim thì thủy được sinh nhưng không nên kim quá mạnh. Nên gặp hỏa để thủy hỏa đầy đủ, nhưng cũng không nên hỏa vượng. Gặp mộc thì tốt.

Thủy gặp mùa hạ ngoài thực trong hư, nên gặp thủy thì tốt. Nếu được kim sinh cũng tốt. Kỵ gặp hỏa vượng. Mộc thịnh thì làm hao tổn khí của thủy, thổ thịnh cũng khắc chế thủy.

Thủy gặp mùa thu mẹ vượng con tướng, được kim trợ giúp thì thủy trong, gặp thổ vượng thì thủy đục. Gặp hỏa và kim thì may mắn về của cải, nhưng hỏa và kim không nên thái quá. Mộc nhiều là tốt, trung hòa là quý. Thủy nhiều thì sợ có nạn. Thổ nhiều là thanh bình.

Thủy gặp mùa đông là thủy nắm quyền. Gặp hỏa để trừ hàn là tốt, gặp thổ thì thủy bị thu lại. Gặp kim thì ý chí không lớn. Mộc thịnh thì tốt. Khi thủy quá yếu gặp kim được sinh trợ thì thủy sẽ mạnh lên.

Không có nhận xét nào